0888 798 588 Đường An Phú 3, KP. 1A, P. An Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương 07:30 - 17:00
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Chính thức từ 1/7: Chê người khác mập, lùn, xấu, ế sẽ phải bồi thường 16 triệu hoặc ngồi tù 5 năm

Người Việt thường có thói quen thích đánh giá người khác đặc biệt là cơ thể, hình dáng. Những lời lẽ chê bai như: mập quá vậy, sao lùn thế,...vô tình gây ra những hậu quả không đáng có, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, nặng có thể khiến người khác bị tự tin trầm cảm và dẫn đến những cái chết bi thương. 
Tuy nhiên về thông báo mới nhất, kể từ 07/2020. Những người có thói quen thích "khẩu nghiệp" chê bai người khác làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tổn thương cho người khác sẽ bị phạt từ 16 triệu đồng hoặc ngồi tù đến 5 năm 

Cụ thể, nội dung về mức vi phạm được quy định rõ ràng tại điều 597 Bộ Luật Dân Sự năm 2015

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Đáng chú ý, dựa trên điều luật cũ quy định, Luật mới đã được bổ sung về những hành vi chê bai, xúc phạm đặc biệt là đến thân thể người khác sẽ bị tăng lên đến 16 triệu đồng nhằm để bồi thường những thiệt hại, tổn thương về tinh thần cho người bị hại.

che nguoi khac map co the bi phat

 

Thói quen xấu trong xã hội "Body Shaming"

Body Shaming từ xưa đã được xem là một trong những hành vi nghiêm trọng gây ra nhiều hậu quả trong xã hội. Với những lời nói khiêm nhã, chê bai điển hình như chê mập, chê lùn,...Tưởng chừng đây là những lời nói đùa để gây hài hước nhưng thực sự là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây tổn hại tinh thần cực kỳ nặng. 

Theo sự tư vấn của luật sư Trần Khôi – Văn phòng Luật tại thành phố Hồ Chí Minh, luật trên được thi hành dựa trên cơ sở quy định của Nhà nước, trong đó thuộc điều 20 Hiến pháp 2013 và điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, theo điều 20 Hiến pháp 2013, ai cũng có quyền được bảo vệ thân thể cá nhân trước hành vi là lời nói từ người khác.

Bộ luật hình sự 2015 cũng đã nêu rõ: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Điều đó đồng nghĩa với việc, tất cả mọi người không được quyền phép dùng những lời nói khinh thường để chê bai hay phán xét cơ thể của bản thân người khác mặc dù có thân quen hay người nhà. 

Mức xử phạt hành chính ở trường hợp nhẹ, gây ảnh hưởng tinh thần người bị hại ở mức độ trung bình sẽ thường bị phạt từ 100 nghìn đồng - 300 nghìn đồng. 
Đối với những trường hợp gây tổn thương nặng về mặt tinh thần ở mức cao, dẫn đến trường hợp xấu thì người "khẩu nghiệp" có thể bị phạt số tiền lên tới 16 Triệu đồng. 

che nguoi khac bi phat tu


Đồng thời, xét trên mức độ hình sự, người gây tổn hại về tinh thần ở mức độ nghiệm trọng, có thể gây chết người thì  sẽ bị phạt từ từ 1 - 5 năm. 

hoc lai xe an toan 3t
Học Lái Xe An Toàn 3T

Tự tin là một trong những trung tâm dạy nghề lái xe chuyên nghiệp tại tỉnh Bình Dương với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm , tận tình và chu đáo, cơ sở vật chất đảm bảo, sân tập lái rộng rãi đáp ứng mọi yêu cầu học tập của học viên từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe hạng nhất?